Áp dụng quy luật cơ bản trong sắp xếp sofa phòng khách

Để có một không gian phòng khách đẹp, sang trọng, đúng ý chủ nhân đó là một “hành trình” vất vả để chọn và sắp xếp nội thất sao cho hợp lý nhất. Với công việc nào cũng vậy cần có những quy tắc, quy luật để dựa trên đó mọi người có thể sáng tạo theo đúng như mong muốn của mình. Trong lĩnh vực trang trí nội thất là sắp xếp những mẫu ghế sofa phòng khách cần theo những quy luật nhất định:

sap xep sofa phong khach

Các quy luật trong sắp xếp sofa phòng khách

Quy luật cân bằng: Trong quy luật này bạn phải đảm bảo được cân bằng theo chiều cao, chiều rộng không gian và kiến trúc không gian để có thể bày trí nội thất. Có hai loại cân bằng chính mà bạn cần chú ý đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

  • Ở cân bằng đối xứng: Bạn có thể lấy bàn trà làm tâm điểm sắp xếp sofa 2 bên tương tự nhau sao cho cân đối nhất, sự cân bằng đối xứng không chỉ thể hiện ở nội thất mà nó còn thể hiện ở những mảng tường, đèn, gối, những đồ trang trí khác.
  • Cân bằng bất đối xứng: Nếu như cân bằng đối xứng sử dụng cân bằng đúng đối tượng cụ thể thì nghệ thuật cân bằng bất đối xứng ở đây có thể là cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác. Thể hiện rõ nhất trong trang trí nội thất đó là sự sắp xếp giữa băng ghế dài đối xứng với nó là 2 ghế nhỏ, đây là sự cân bằng bởi chúng có tương quan về độ nặng, chiếm chỗ trong không gian.

sap xep sofa phong khach

Quy luật về nhịp điệu: Nhịp điệu trong thiết kế nội thất đó là sự quan tâm, dịch chuyển và mục đích điều hướng tầm nhìn cho sự sắp xếp theo bố cục lặp đi lặp lại. Những nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy liên tục cho tầm nhìn trong một không gian, chúng đóng vai trò như một đường dẫn vì thế khi nhìn vào một căn phòng bạn có thể đoán được ý đồ thiết kế có chủ đích để làm đẹp cho không gian với bộ sofa. Trong bố cục nhịp điệu cần chú ý 3 yếu tố chính đó là: Sự lặp lại, sử dụng chuỗi và sử dụng sự liên tục, trong không nội thất bạn có thể sử dụng màu sắc để biểu hiện dụng ý về việc lặp lại các đối tượng, tương tự như thế nhịp điệu từ chuỗi các đối tương bạn có thể áp dụng cho sự thay đổi về hình dáng đồ vật từ lớn đến nhỏ hoặc ngược lại, với sự liên tục bạn cần có cái nhìn bao quát hơn đó là cách hướng mắt  nhìn liên tục từ điểm này qua điểm khác nhưng cần có sự ổn định.

sap xep sofa phong khach

Quy luật nhấn mạnh: Đây là việc tạo ra một điểm nhấn giúp người xem ghi nhớ rõ trong đầu, khi áp dụng trong thiết kế nội thất thì đó là việc tạo ra hiệu ứng thị giác thu hút sự tập trung cho không gian nội thất. Ví dụ trong phòng khách bạn có thể tạo điểm nhấn bằng bộ sofa phòng khách có màu nóng hay trang trí những bức tường nghệ thuật cũng có thể tạo điểm nhấn bằng món đồ trang trí nội thất có thiết kế đặc biệt. Bạn cần kết hợp quy luật này với vị trí đặt điểm nhấn này hợp lý để có thể phô bày hết giá trị mà chúng đem lại.

sap xep sofa phong khach

Quy luật hài hoà: Sự hài hoà về nội thất sofa phòng khách bao gồm các yếu tố: hình dáng, màu sắc, cách sắp xếp, cách sử dụng vật liệu, kiểu dáng,…. Sao cho có sự tương đồng. Đồng thời bản thân các đồ nội thất đều phải chưa một sức hút nào đó. Mọi thứ trong phòng có cùng tone màu các thành phần đồng nhất về tỉ lệ, đó chính là phương pháp trang trí nội thất theo quy luật hài hoà.

sap xep sofa phong khach

Luật cân xứng và tỷ lệ: Đây là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước sao cho đạt tới độ cân bằng, đồng nhất. Những yếu tố quyết định tới sự cân xứng đó là chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh.

Dựa vào những quy luật trên giúp bạn thể hiện được nghệ thuật bài trí phòng khách với sofa để có được không gian thật ấn tượng hoàn hảo cho cả gia đình.

Hằng Đặng.

1
Bạn cần hỗ trợ?