Đặc điểm của 9 loại gỗ công nghiệp sử dụng trong thiết kế nội thất

Gỗ công nghiệp được sử dụng rất nhiều trong  sản xuất nội thất hiện nay, vì thế việc tìm hiểu kỹ về chúng cũng giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm tốt cho mình,để hiểu về vật liệu này hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Những loại gỗ công nghiệp thông dụng hiện nay:

 • Gỗ dán hay còn có tên gọi khác là gỗ ván ép, Plywood.
 • Gỗ MDF.
 • Gỗ HDF.
 • Gỗ ván dăm (OKAL).
 • Gỗ MFC Melamine.
 • Gỗ Veneer.
 • Gỗ nhựa.
 • Gỗ ván ghép thanh.
 • Ván tổ ong.

Gỗ công nghiệp được sản xuất trong nước và nhập khẩu, đối với hàng nhập khẩu chủ yếu từ hai nguồn chính đó là từ Trung Quốc và Malaysia, sản phẩm từ Malaysia được đánh giá cao hơn về chất lượng.

Đặc điểm của từng loại gỗ.

 1. Gỗ dán (Plywood):
 • Cấu tạo: Gỗ có cấu tạo nhiều lớp mỏng xấp xỉ 1mm ép chồng vuông góc với nhau bằng keo chuyên dụng.
 • Tính chất của Plywood: Không nứ, không co ngót, ít mối mọt, chịu lực cao, có gỗ dán thường, gỗ dán chịu nước phủ phim và phủ keo, bề mặt thường không phẳng nhẵn.
 • Độ dày thông dụng của gỗ: 3mm, 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 18mm, 20mm và 25mm.
 • Ứng dụng: Sử dụng để sản xuất, gia công phần thô nội thất gia đình, nội thất văn phòng, quảng cáo, làm lõi cho bề mặt veneer, loại nào chịu nước thì làm copha hoặc gia cố ngoài trời.

 1. Gỗ ván dăm (OKAL):
 • Cấu tạo của gỗ được làm từ gỗ tự nhiên xay thành dăm sau đó trộn với keo chuyên dụng và ép gia cường theo quy cách.
 • Chúng có tính chất không co ngot, ít mối mọt, chịu lực vừa phải và bề mặt có độ phẳng mịn tương đối cao, gỗ ván dăm loại thường các cạnh rất dễ sứt mẻ, chịu ẩm tương đối kém, loại chịu ẩm thường có lõi màu xanh.
 • Độ dày thông dụng: 9mm, 12mm, 18mm, 25mm.
 • Ứng dụng: Được sử dụng làm nội thất văn phòng, gia đình, làm cốt cho phủ MFC, PVC,… làm lớp cốt hoàn thiện tốt cho nhiều loại vật liệu hoàn thiện bao gồm cả sơn các loại.
 1. Gỗ MDF: Có cấu tạo từ gỗ tự nhiên loại thường, được nghiền mịn sau đó trộn với keo chuyên dụng và ép gia cường theo quy cách. Loại này có tính chất, không nứt, không co ngót, ít mối mọt, tương đối mềm và chịu lực khá yếu, rất dễ gia công, bề mặt có độ phẳng mịn khá cao, loại chịu ẩm cũng có lõi màu xanh nhưng là xanh lá cây. Chúng cũng có ứng dụng như loại gỗ ván dăm.
 2. Gỗ HDF: Được làm từ gỗ tự nhiên loại thường, nghiền mịn, trộn với keo và ép gia cường với độ ép rất cao, chúng có tính chất không nứt, không co ngót, khá cứng và chịu nước, chịu nhiệt rất tốt. Thường được sử dụng để gia công phần thô đồ nội thất cao cấp hay làm cốt ván sàn gỗ công nghiệp….

5. Gỗ MFC: Từ lớp Melamine chịu nhiệt, cứng có màu sắc, họa tiết phong phú được ép lên bề mặt gỗ ván dăm hoặc MDF, loại gỗ này có bề mặt chống chầy xước, chịu nhiệt khá tốt, hiện nay có hai loại phủ Melamine đó là phủ 1 mặt và 2 mặt. Độ dày của gỗ tùy vào đặt hàng, có ứng dụng làm gia công nội thất, đặc biệt là nội thất văn phòng, và nội thất phòng ngủ, tuy nhiên điểm hạn chế của loại gỗ này đó là khá hạn chế chế tạo kiểu dáng sản phẩm, xử lý cạnh và ghép nối nên cạnh củ yếu hoàn thiện bằng nẹp nhựa sử dụng máy dán cạnh chuyên dụng.

6. Gỗ Veneer: Có cấu tạo là gỗ tự nhiên được bóc thành lớp mỏng từ 0.3-1mm rộng 130-180mm, thông thường được ép lên bề mặt gỗ dán plywood dày 3mm, có bản chất bề mặt cấu tạo là gỗ thịt, phù hợp với mọi công nghệ hoàn thiện bề mặt, độ cứng phụ thuộc nhiều vào xử lý PU bề mặt. Đây là vật liệu hoàn thiện khá đẹp cho những sản phẩm nội thất.

7. Gỗ nhựa: Là loại vật liệu được tạo thành từ bột nhựa PVC với một số chất phụ gia làm đầy có gốc cellulose hoặc vô cơ, loại gỗ này chịu ẩm khá tốt, nhẹ và dễ gia công, có ứng dụng trong việc gia công nội thất văn phòng, gia đình và làm cốt phủ các loại Acrylic.

8. Gỗ ép: Được làm từ những thanh gỗ nhỏ như gỗ cao su, gỗ thông, xoan, keo, quế hay trẩu sử dụng công nghệ ghép lại với nhau thành tấm có đặc điểm của gỗ tự nhiên, sử dụng để sản xuất đồ nội thất.

9. Ván tổ ong: sử dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm gỗ có độ dày từ 38-50mm, có trọng lượng nhẹ, chịu lực tốt bởi có cấu tạo tổ ong. Sử dụng để sản xuất nội thất, cánh cửa và đặc biệt là vách ngăn cách âm.

Gỗ công nghiệp là loại vật liệu hoàn toàn thân thiện với đời sống của chúng ta, tùy vào tính chất của từng loại gỗ để có thể sản xuất sản phẩm nội thất BellaSofa phục vụ nhu cầu thiết yếu của mọi người hiện nay.

1
Bạn cần hỗ trợ?