Lựa chọn kích thước gối và nệm cho giấc ngủ ngon

Bạn cũng gặp khó khăn về vấn đề giấc ngủ, cuộc sống bận rộn, căng thẳng khiến con người ta lo lắng, khó ngủ thì điều quan trọng hơn là bạn nên chọn vật dụng để ngủ như thế nào cho phù hợp? Gối không đúng chiều cao, nệm không đủ độ mềm, những điều này có thể khiến bạn ngủ mệt hơn, thậm chí đau nhức khắp người khi ngủ và cần đến sự trợ giúp của bác sĩ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nên lựa chọn kích thước gối và nệm thế nào cho phù hợp.

Chiều cao gối quyết định sức khỏe cột sống cổ

Để ngủ ngon, kích thước gối rất quan trọng. Do cấu tạo và đường cong của cơ thể con người, nên kê thêm gối để nâng đỡ cột sống cổ khi ngủ trên giường phẳng, để duy trì độ cong bình thường của cột sống cổ khi nằm không nên kê gối quá cao hoặc quá thấp nếu ngủ lâu. Nó cũng có thể gây chấn thương cột sống cổ trên một chiếc gối không phù hợp. Đối với thân hình chung của người lớn, chiều cao gối nên từ 8 ~ 15cm; bạn cũng có thể tính chiều cao gối phù hợp bằng cách lấy chiều rộng vai trừ chiều rộng đầu và chia cho 2, nhưng đây chỉ là giá trị tham khảo, khi mua sắm bạn nên nằm thử trước để tìm một chiếc gối phù hợp nhé.

Xác định tư thế ngủ của bạn và chọn chiếc gối phù hợp

Tư thế ngủ của mỗi người là khác nhau. Chiều cao và hình dáng của gối mà người quen nằm nghiêng và người quen nằm ngửa là khác nhau. Vì vậy, bạn nên xác định tư thế ngủ của mình trước khi chọn một chiếc gối phù hợp. Để tránh tình trạng ngủ nghiêng bị mỏi vai và cổ, hãy kê gối cao hơn. Đối với những người ngủ nghiêng và cũng có đôi khi nằm ngửa, hãy chọn những chiếc gối tổng hợp có cả chiều cao hơn và thấp hơn để thay đổi. Các loại gối thông dụng bao gồm gối hơi, gối chữ B, gối kê cổ… Đa phần đều nhấn mạnh đến kiểu dáng công thái học nhằm hỗ trợ đầy đủ cho cột sống cổ. Về chất liệu thì chủ yếu là lông tơ, cotton lụa, latex, memory foam, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng tùy theo sở thích cá nhân.

Nệm lò xo túi độc lập và nệm lò xo liên kết có ưu nhược điểm riêng

Để tránh bị đau lưng khi ngủ, tư thế ngủ đúng là rất quan trọng, ngoài gối ra thì nệm cũng là một chìa khóa quan trọng khác. Nệm thông thường có thể chia thành nệm lò xo, nệm cao su, nệm foam và nệm Nhật Bản. Ba loại nệm sau phù hợp hơn với các lựa chọn nhẹ và ngắn hạn cho người thuê nhà. Đối với gia đình, nệm lò xo vẫn là được ưa chuộng hơn. Xét về cấu tạo bên trong, nệm lò xo chủ yếu được chia thành hai kiểu dáng là lò xo túi độc lập và lò xo liên kết, nói chung chiều cao của lớp lò xo khoảng 18 – 20 cm. Theo truyền thống, loại liên kết chắc chắn và bền hơn, trong khi hình túi độc lập sẽ không cản trở tà vẹt, tuy nhiên nếu sản xuất không kỹ sẽ dễ bị lệch. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi theo đường kính dây lò xo, số lượng lò xo và kiểu dáng của lò xo ( kiểu tổ ong hoặc kiểu thẳng hàng).

Sự khác biệt giữa giường lò xo ba viền và hai viền

Đường kính dây và số lượng lò xo trong nệm chủ yếu mang lại sự nâng đỡ, đường kính dây càng dày và số lượng càng lớn thì giường càng cứng và ngược lại, mỗi ngành nghề sẽ thiết kế các loại nệm cứng và mềm khác nhau để mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn. Nệm 2 viền truyền thống được làm bằng cách phủ lớp lò xo bảo vệ và lớp vải bề mặt. Chiều cao tổng thể khoảng 25 cm. Trong những năm gần đây, loại giường 3 viền phổ biến là xếp cao su, mút hoạt tính, một lớp thoải mái được làm từ bọt mật độ cao… và các vật liệu khác, do đó, chiều cao tổng thể có thể đạt hơn 30cm giúp cho sự thoải mái và nâng đỡ của nệm được cải thiện đáng kể, và sự thoải mái và hỗ trợ là những yếu tố cần thiết của một tấm nệm tốt cho sức khỏe. Nhưng nệm không phải càng cao sẽ càng tốt, bạn vẫn nên lựa chọn độ mềm phù hợp theo sở thích cá nhân.

Phụ lục: Mô tả kích thước nệm lò xo

Kích thước của đệm lò xo có thể được chia thành nhiều kích thước như đơn (90X186 cm), đơn lớn (105X186 cm), đôi (150X186 cm), đôi lớn (180X186),… Bạn cần kê giường có kích thước phù hợp khi mua hàng để sử dụng.

1
Bạn cần hỗ trợ?