Những vị trí không nên đặt sofa trong phòng khách

Một bộ sofa cao cấp sẽ hoàn toàn mất giá trị nếu như vị trí của nó trong phòng khách “không ổn”. Vì vậy, trước khi lựa chọn sofa cho phòng khách, một việc quan trọng bạn không nên bỏ qua đó là khảo sát để lựa chọn vị trí đặt sofa của mình sao cho đẹp mắt và phù hợp với phong thủy.

Tùy theo từng thiết kế phòng khách lớn hay nhỏ để chọn lựa kích thước sofa và kiểu dáng sofa phù hợp. Vị trí đặt sofa thường là ở trung tâm của phòng. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu một số lưu ý những vị trí không nên đặt sofa trong phòng khách.

Sofa phòng khách

Đặt sofa ở hướng cát lợi để nhận được luồng khí tốt từ bên ngoài.

Theo phong thủy, việc cân bằng là điều rất quan trọng, nên chọn sofa đủ một bộ, không chọn bị thiếu, lẻ hay cộc lệch, không kết hợp nhiều kiểu sofa, hay thiết kế bất cân không đồng đều như cái tròn, cái dài trong bàn ghế, vì như vậy sẽ vô tình làm mất đi sự cân đối và hài hòa.

Đặt sofa ở hướng cát lợi để nhận được luồng khí tốt từ bên ngoài. Nếu nhà bạn ở hướng Đông, ghế sofa nên đặt ở hướng chính Đông, Đông Nam, chính Nam, chính Bắc của phòng khách. Trong phong thủy, đây được coi là 4 hướng tốt. Nếu nhà bạn ở hướng Tây thì sofa nên đặt ở hướng Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và Đông Bắc của phòng khách.

Sofa phòng khách

Không đặt sofa ở trước vị trí có cửa, lối đi hay cửa sổ sau.

Cần chú ý xung quanh, trước sau và hai bên của vị trí sofa. Không đặt sofa ở trước vị trí có cửa, lối đi hay cửa sổ sau, như vậy sẽ tạo nên một thế đứng không vững chãi, không có chỗ dựa, tạo cho người ngồi có cảm giác bất an, lo sợ. Mặt khác không nên đặt đối diện với cửa chính, vì khi sofa và cửa chính đối diện nhau sẽ tạo thành 1 đường thẳng, phong thủy gọi là “đối xứng”, là điều không tốt. Cần đặt sofa lệch ra khỏi cửa.

Sofa phòng khách

Theo phong thủy phía sau sofa không được có nước.

Phía sau sofa không được có nước, ví dụ như bể cá, vì chúng thuộc hành Thủy, mà theo phong thủy, nước ở sau sẽ thể hiện sự luân chuyển, bất ổn. Thay vào đó là chậu cây cảnh ở sau sẽ rất phù hợp. Không được đặt gương phía sau sofa, vì khi người ngồi trên sofa, phần gáy của họ sẽ bị người bên cạnh hay người ngồi đối diện nhìn thấy. Nếu muốn đặt gương, bạn có thể đặt một bên vị trí đặt sofa. Không nên đặt sofa dưới xà ngang hay ngay dưới đèn. Xà ngang như một sự cản trở, gây bất lợi cho các thành viên trong gia đình. Còn đèn đặt ngay trên sofa sẽ khiến tâm trạng không thoải mái, dễ gây nên trạng thái căng thẳn thần kinh. Nếu bạn muốn đặt đèn chùm trang trí thì nên đặt lệch đi so với vị trí sofa.

Sofa phòng khách

Đặt những chiếc đèn treo tường trang trí sẽ rất phù hợp thay vì bạn đặt đèn ngay trên sofa.

Bạn nên lựa chọn sofa màu mắc, kiểu dáng cũng như chất liệu sofa sao cho phù hợp với sở thích cũng như thiết kế của nhà. Nếu căn phòng ít ánh sáng thì nên chọn sofa có màu sắc tươi sáng như trắng, be… và làm nó nổi bật hơn với những phụ kiện nhiều màu sắc. Ngược lại nếu phòng nhiều ánh sáng tự nhiên thì bạn có thể chọn những màu tối hơn.

Chú ý những vấn đề phong thủy trên trong việc lựa chọn vị trí cho sofa không chỉ cho bạn một phòng khách sang trọng mà còn đem lại nhiều may mắn cho gia đình bạn.

Thùy Dương / Bella Sofa

1
Bạn cần hỗ trợ?