Phong thủy trong thiết kế nhà bếp

Cách đặt nhà bếp theo phong thủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi phân tích phong thủy về nhà, ba khu vực sinh sống quan trọng nhất là cửa trước, phòng ngủ và không gian bếp. Tại sao lại như vậy?

Hiện nay nhiều người quá quan tâm đến hướng nhà, hướng bếp và cứ nghĩ rằng bếp phải luôn theo hướng của gia chủ mà không quan tâm đến vị trí đặt bếp. Vì vậy rất nhiều nhà sau khi thiết kế xong hướng bếp, hoàn thiện xong căn nhà mới thấy rằng không gian bếp rất khập khiễng, bố cục không hợp lý, từ đó dẫn tới việc nấu nướng cũng gặp nhiều khó khăn, sinh hoạt không được như ý, và lâu dần sinh ra bức bối cãi vã rồi mọi sự sinh hoạt trong gia đình đảo lộn.

Bếp không nên đặt ở trong trung tâm của nhà

Bếp là nơi mang nguồn năng lượng hỏa. Trung tâm của nhà đóng vai trò như  “trái tim”. Khi đặt bếp ở trung tâm, nguồn năng lượng hỏa sẽ tấn công “trái tim”. Điều này có khả năng mang lại sự không may mắn cho tất cả những người ở trong nhà, gây bất ổn và các vấn đề về sức khỏe. Xét về khía cạnh thực tiễn, nếu bếp ở trung tâm, khói mỡ gây ra ung thư và khói nấu ăn có thể dễ dàng đi đến khắp nhà, bao gồm cả phòng ngủ của bạn.

Bếp không được đặt phía trước nhà

Theo cách đặt hướng bếp theo phong thủy, nhà bếp không được gần cửa trước. Đó là bởi vì cửa trước là ở cuối “phía trước” của ngôi nhà. Nhưng tại sao lại thế? Trong thời cổ đại, nhà bếp được ví như một nguồn của cải vì chức năng của nó: sản xuất thực phẩm. Nhà bếp thể hiện lên tài chính của gia đình, là một khía cạnh cá nhân, nhà bếp nên được đặt ở phía sau, như thế bạn sẽ không tiết lộ sự giàu có của bạn cho công chúng. Vì vậy, nếu nhà bếp ở phía trước của ngôi nhà, có một tiềm năng mà sự giàu có bị rò rỉ.

Bếp không được đặt bên ngoài nhà

Nhà bếp là nơi sản xuất ra nguồn năng lượng của sự thịnh vượng. Nhà bếp đặt bên ngoài ngôi nhà làm cho nguồn năng lượng không vào nhà được,  làm giảm đi sự hưng thịnh của gia đình. Với cách đặt phòng bếp theo phong thủy, bếp chính bên ngoài nhà khó duy trì được ngọn lửa, và việc sử dụng lửa phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Sự giàu có không phải là khía cạnh duy nhất sẽ bị ảnh hưởng. Một số chuyên gia cho rằng thiết lập này có thể khiến cho các thành viên trong gia đình sống ở các vùng khác nhau, làm cho việc đoàn tụ gia đình trở nên khó khăn. Tuy nhiên, điều này sẽ không phải là một vấn đề nếu bạn có một nhà bếp ngoài trời mà hầu như không được sử dụng.

Tránh đặt bếp ở hướng tây bắc

Theo phong thủy, nhà bếp không được đặt giữa 300 và 330 độ Tây Bắc của ngôi nhà (theo la bàn). Điều này chủ yếu là do phần Tây Bắc có liên quan đến sức khỏe của người cha (hoặc chủ hộ nam). Bếp ở vị trí này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm nhức đầu,  huyết áp cao, hoặc các bệnh khác liên quan đến đầu. Những cư dân nam lớn hơn nam giới chủ hộ cũng có thể bị ảnh hưởng. Trường hợp không thể thay đổi thì cần trấn trạch lại khu bếp là được.

Bếp không nên đối mặt với cửa trước

Với cách đặt bếp theo phong thủy, cửa trước trực tiếp đối mặt với bếp sẽ không tốt. Cửa trước và cửa sau bếp (hoặc bếp) không nên tạo thành một đường thẳng. Nếu bạn vào cửa trước và có thể nhìn thấy bếp lò hoặc nhà bếp ở bên cạnh, thì đó là vấn đề lớn. Nếu cánh cửa bếp hoặc lò sưởi tạo thành một đường thẳng với cửa trước, thì năng lượng vào nhà sẽ bị phá hủy bởi nhà bếp. Hơn nữa,có thể gặp vấn đề sức khỏe và tài chính. Cách dễ dàng là đặt một đồ đạc nặng hoặc một cái ngăn giữa cửa trước và nhà bếp.

Tránh đặt bếp đối diện cửa phòng vệ sinh

Điều này có thể trực quan đối với một số người. Bếp là nơi chuẩn bị thức ăn. Phòng vệ sinh là nơi xử lý rác thải của cơ thể. Khi mặt đối mặt nhau có thể làm hỏng sự thèm ăn. Hơn nữa, phòng vệ sinh có đầy đủ các yếu tố nước, đối mặt nhau tạo ra mâu thuẫn giữa nước  và lửa, có thể gây ra nhiều sự gián đoạn trong cuộc sống. Cách chữa dễ dàng trong trường hợp này là đóng cửa phòng vệ sinh, làm rèm che hay đặt chậu cây cạnh cửa phòng vệ sinh…

Bếp không nên đối diện với phòng ngủ

Nhà bếp tạo ra khói mỡ, gây ra các  vấn đề về sức khỏe. Hãy tưởng tượng bạn phải hít phải khí độc đó ngay cả khi bạn ngủ. Làm thế nào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn? Hơn nữa, mùi thức ăn có thể nán lại trong phòng ngủ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của một số người. Cách chữa dễ dàng là đóng cửa phòng ngủ khi nấu ăn và giữ cho nhà bếp của bạn (hoặc các khu vực khác) thoáng khí sạch sẽ…

Bêp không nên đặt dưới nhà vệ sinh

Ý tưởng ở đây là lượng nước của nhà vệ sinh có thể ảnh hưởng đến năng lượng cháy của lò. Điều này chỉ áp dụng nếu bếp nằm ngay dưới bồn cầu vệ sinh. Ngoài ra, nó không phải là một mối quan tâm nếu trần nhà cao và tách xa nhau. Nếu đây là trường hợp của bạn và trần của bạn không đủ cao, biện pháp khắc phục là chuyển bếp đến vị trí khác. Tuy nhiên điều này có thể tốn kém. Nếu bạn không gặp phải bất kỳ sự thất bại đáng kể nào trong cuộc đời, điều này có thể không cần thiết.

Tránh các thanh dầm trên đầu bếp  hoặc khu vực nấu ăn

Cách đặt hướng bếp theo phong thủy: Thanh dầm nổi tiếng trong phong thủy bởi vì chúng mang lại áp lực năng lượng. Mặc dù dầm có thể được chữa khỏi bởi cây trồng lớn trở lên, cây trồng không phù hợp trong khu vực nhà bếp. Không chỉ các chùm tia làm tổn hại đến người đang chuẩn bị bữa ăn, nó cũng có thể gây ra biến động của năng lượng. Kết quả là phong thủy của bếp có thể bị ảnh hưởng nặng nề và có thể mang lại thăng trầm cho gia đình. Giải pháp là nên làm trần che dầm đi là được, hoặc trấn trạch bằng đá thạch anh.

1
Bạn cần hỗ trợ?