Thiết kế nội thất phòng khách phong cách Á Đông

Nói tới thiết kế nội thất phong cách Á Đông chúng ta thường liên tưởng tới phong cách Trung Hoa, Nhật Bản. Tuy nhiên nó là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa, là sự kế thừa của vẻ đẹp truyển thống và phát huy được nét tinh hoa của kiến trúc hiện đại.

Bản sắc Việt trong phong cách Á Đông: Bắt nguồn từ điều kiện khí hậu không khí nóng ẩm nên giường ngủ, bàn ghế thường đóng cao, để cách biệt giữa trong và ngoài ngôi nhà luôn có không gian đệm và cái không gian đó có tính mập mờ kín mà như hở, uyển chuyển, linh hoạt như hàng hiên sảnh nhà.

noi that phong cach a dong

Nghệ thuật sắp đặt trong phong cách Á Đông: Với phong cách này người ta luôn thích sự cân bằng đối xứng, lấy trục chính làm trung tâm, bàn thờ ở giữa hai hàng tràng kỷ hai bên và hai gian bên là nằm phản hoặc giường. Thích trưng bày theo từng cặp như cặp chậu cảnh trước hiên, cặp đôn sứ ngoài cửa hay cặp lục bình hai bên tủ, bàn thờ. Sau này khi phong cách thay đổi nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của nghệ thuật sắp đặt này đó là phòng khách lấy tâm điểm tuy nhiên cũng đã trở nên linh động hơn là kệ tivi phòng khách, dàn máy hai bên là cặp loa hay cặp đồ trang trí nội thất.

Chất liệu: Chất liệu tự nhiên được sử dụng và tận dụng tối đa trong phong cách Á Đông như tre, gỗ, gốm, sứ,…. những vật liệu luôn tạo ra cảm xúc gần gũi và thân thiện.

noi that phong cach a dong

Mang nét đặc biệt của trang trí nội thất phong cách thiền: Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong những ngôi nhà Việt truyền thống, sắp đặt nơi thờ cúng, không gian dành cho những bậc vai vế trong nhà, vị trí treo tranh và tạo điểm nhấn tĩnh lặng bằng màu sắc và vật liệu tự nhiên.

Cho tới ngày nay phong cách này đã trở nên linh động hơn, nhưng gây ảnh hưởng nhiều nhất là từ hai nền văn hóa lớn đó là Trung Quốc và Nhật Bản, trong nội thất cũng thế, những chi tiết tinh xảo, sặc sỡ, cầu kỳ và mang tính động của văn hóa Trung Hoa và Một Nhật Bản với sự đơn giản phù hợp với phong cách hện đại mang vẻ tĩnh lặng của thiền cũng là phong cách mà mọi người ưa chuộng gần đây.

noi that phong cach a dong

Ngày nay, trong việc trang trí phong cách Á Đông bạn không cần quá nhiều những chi tiết mang đậm phong cách mà bạn muốn nhấn mạnh chỉ cần phảng phát, điểm bằng họa tiết, vật dụng như rèm cửa , tranh dân gian hay đồ thủ công mỹ nghệ như sành sứ, gốm thậm chí là chỉ với mùi nhang cũng tạo ra được cái hồn của Á Đông dù trong không gian nội thất mới.

1
Bạn cần hỗ trợ?