Tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất Louis: Quý tộc Pháp (tiếp theo)

Phong cách thiết kế nội thất Louis đó là sự tổng hòa của vẻ tinh tế, cầu kỳ và sự nguy nga, tráng lệ, đại diện cho cả một giai đoạn huy hoàng của nước Pháp, phần tiếp theo:

Phong cách nội thất Louis XV (1715-1723)

Trong thời kỳ vua Louis XV, Pháp đang là một vương quốc hung mạnh nhất Châu Âu, phong cách nội thất thời kỳ này nổi bật bởi sự thoải mái và tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ khi chứa đựng sự lãng mạn, gợi cảm và khá nữ tính.

Về màu sắc của phong cách thời kỳ này thường sử dụng màu sắc tươi sáng, khác biệt so với tone màu trầm của thời kỳ Louis XIV, phần lớn các đồ nội thất vẫn được thừa kết từ phong cách Louis XIV nhưng trên tinh thần chọn lọc và cải tiến: Những họa tiết rườm rà được cho không phù hợp đã bị loại bỏ, các đường cong đã được trau chuốt hơn, hình dáng ban đầu thời Louis XIV không còn xuất hiện.

Nội Thất phong cách Louis XV

Nội Thất phong cách Louis XV có nhiều đường cong và ít góc cạnh hơn, chân bàn ghế đều cong, lưng ghé cong và chỗ ngồi cũng được uốn cong. Có thể nhận thấy nội thất của thời kỳ này có rất nhiều chi tiết và đường nét phức tạp. Các nghệ nhân trong thời đại này rất vất vả chạm khắc những hoa văn trên gỗ, khi nhìn vào kiểu bàn, ghế, giường, tủ phong cách Louis XV sẽ thấy chúng là biểu tượng của lãng mạn, tình yêu và cảm xúc.

Đặc điểm nhận biết nội thất thời kỳ Lous XV đó là kiểu chân cong 1 cung lồi phía trên và 1 cung lõm phía dưới, điểm cuối của chân có hình cuôn tròn đặt trên móng chân lợn. Ghế Louis XV có đặc điểm quan trọng là lưng ghế tương đối phẳng. Chân ghế thường trang trí hoa văn lan tây.

Phong cách nội thất Louis XVI

Thời kỳ Louis XVI vào khoảng thời gian 1723 – 1792, ở thời kỳ này, những người giàu và có ảnh hưởng nhiều tới phong cách nội thất Pháp. Nếu phong cách thời kỳ Louis XV là một sự lãng phí, xa hoa, cần phải thay đổi đơn giản ít họa tiết, hoa văn và điềm đạm hơn.

Phong cách nội thất Louis XVI đó là sự trở lại với các họa tiết cổ điển, nhận mạnh tính đối xứng, các đường cong ít được sử dụng hơn. Thay vào đó là việc sử dụng các mảng trang trí lớn, trực quan và hầu hết sử dụng cấu trúc đường thẳng thay cho các cấu trúc đường cong uốn lượn trước đó. Nếu có sử dụng các đường cong thì đó là sự kết hợp các đường cong một các đơn giản và gọn gàng nhất.

Nhưng sự thay đó gần như cũng chỉ mang tính ước lệ và cũng không làm thay đổi được sở thích sử dụng những đồ nội thất lãng phí xa hoa như trước đây. Có một đặc điểm nổi bật cần chú ý đó là những chiếc ghế Louis trước đây thường làm phẳng và thẳng đã được thay đổi với hình dáng tròn ít họa tiết. Đồ sứ được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế nội thất thời Louis XVI.

Đặc điểm đồ nội thất Louis XVI

Thay vì các đường cong của thời kỳ Louis XV thì vào thời kỳ này được thay thế bằng các đường thẳng là một sự đối lập mạnh mẽ với phong cách Louis XV, lưng ghế hình bầu dục, hình chữ nhật hoặc hình tấm khiên, chân bàn ghế được thay thế bằng chân thẳng và các rành mô phỏng theo cột của La Mã cổ đại. Các họa tiết trang trí ở dạng hình chữ nhật, đây là một trong các thời kỳ mà các thiết kế không trang trí nhiều và thường không được chạm khắc hoặc sơn, các sản phẩm được hoàn thiện trên màu gỗ tự nhiên.

Lưng dựa là hình bầu dục hoặc lá chắn hình, khung ghế gọn gàng và có góc cạnh, Chạm khắc hạn chế hơn, và phản ánh đúng quy tắc, họa tiết các hoa văn cổ điển, giống như một cuộn Vitruvian. Những chiếc chân ghế thường thẳng, chân ghế cũng thường phản ánh tham chiếu đến cột, như chạm khắc rãnh hoặc băng xoắn. Mặc dù có sự khác biệt rõ rệt với phong cách Louis XV, nhưng phong cách tân cổ điển của Louis XVI tuân thủ kích thước nhỏ của Louis XV chứ không phải là kích thước lớn của phong cách Baroque.

Đã có nhiều năm đi qua, phong cách Louis chất quý tộc Pháp muốn mang đến những trải nghiệm thực tế về một không gian sống đẳng cấp, tương xứng với chuẩn mực căn hộ hạng sang, mang tới trải nghiệm mới cho người dùng.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất Louis: Quý tộc Pháp

1
Bạn cần hỗ trợ?