Tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất Louis: Quý tộc Pháp

Phong cách thiết kế nội thất Louis đó là sự tổng hòa của vẻ tinh tế, cầu kỳ và sự nguy nga, tráng lệ, đại diện cho cả một giai đoạn huy hoàng của nước Pháp.

Nhắc tới phong cách Louis, người ta sẽ nghĩ ngay tới những công trình mang tính bề thế, quyền uy với hệ thức cột cao, không gian rộng, tường, trần hoành tráng sử dụng chất liệu đắt tiền như đá, dát vàng, tranh và tượng quý. Những công trình lấy cảm hứng từ những dinh thực của những bậc địa chủ hay vua chúa, những thiết kế cầu kỳ, tỉ mỉ thể hiện gu thẩm mỹ và ý muốn thể hiện quyền lực của chủ nhân.

Tìm hiểu phong cách Louis

Phong cách thiết kế nội thất Louis là phong cách thiết kế nội thất của Pháp thời kỳ 1600-1790 với quá trình chuyển đổi từ phong cách kiến trúc Baroque đến tân cổ điển. Những gia tộc hoàng gia hàng đầu trong phong cách này phải kể đến các đời Vua Louis XIII, Louis XIV, Louis XV, Louis XVI, các Hoàng hậu.

Phong cách này được chia ra thành các thời kỳ Louis XIII, Louis XIV, Louis XV, Louis XVI, để phân biệt các thời kỳ trên được coi là khó khăn và thách thức không nhỏ, ngay cả với những người làm trong ngành kiến trúc, nội thất. Về cơ bản, cũng có cách thức phân biệt 4 thời kỳ trên được hiểu như sau:

Đồ nội thất thời kỳ Louis XIII

Trong thời kỳ này, đây là sự thúc đẩy để tạo ra đồ nội thất còn phức tạp hơn so với nội thất thời đại Phục Hưng. Sau thời Louis XII, đến các triều đại Louis XIV, đồ nội thất phức tạo hơn và thậm chí còn phức tạo hơn trong các triều đại Louis XV.

Những mẫu thiết kế dưới triều Louis XVI đã giảm bớt đi các hoa văn họa tiết trên các đồ nội thất nhưng  vẫn giữ được những nét tinh tế vốn có của nó.

Thời kỳ Louis XIII thuộc giai đoạn 1610-1643 phong cách Louis XIII được hiểu là sản phẩm của một thời gian bảo thủ hơn và kém giàu sang. Các cuộc chiến tranh tôn giáo được đó đã tiêu tốn quá nhiều tài nguyên của đất nước Pháp cho tới đầu thời đại Louis XIII:

  • Đồ gỗ vẫn đặc trưng bởi hình khắc nặng nề, quy mô hoành tráng.
  • Chủ đề thiết kế điển hình trong thời kỳ này đó là kim cương, mô hình kim tự tháp, những chiếc ghế được thiết kế trở nên thoải mái hơn trong thiết kế Louis XIII.
  • Phong cách Louis XIII chịu ảnh hưởng lớn từ phong cách nội thất của Tây Ban Nha và Ý. So với ba thời kỳ Louis khác, phong cách thời kỳ này là đường nét đơn giản, mảnh, ít góc cạnh, nó có ít điểm chung so với 3 phong cách Louis thời kỳ về sau này.

Nội thất Louis XIII có gì nổi bật?

Để nhận biết đặc điểm của một chiếc ghế Louis XIII, đó là đường nét đơn giản, ít góc cạnh, gợi cảm, hình khắc nặng nề nhưng hoành tráng về quy mô. Chủ đề thiết kế điển hình trong thời kỳ này là mô hình kim tự tháp, chiếc ghế được trở nên thoải mái hơn bao giờ hết.

Phong cách thiết kế nội thất Louis XIV

Thời kỳ Louis XIV thuộc  thời kỳ 1643 – 1715, thiết kế nội thất Louis XIV được xem là biểu tượng của sự giàu sang, xa hoa, uy quyền, đánh dấu một thời kỳ huy hoàng chưa từng có trong nghệ thuật trang trí Pháp.

Đồ gỗ khảm bạc được sử dụng nhiều, ngoài ra các liệu khác như đồi mồi, ngà voi, đồng thau, sừng, sơn mài Nhật Bản nhập khẩu đồng loạt được đưa vào sử dụng. Tất cả chỉ nhằm một mục đích khuếch trương sức mạnh và quyền uy của nhà vua. Thậm chí, trong thời kỳ này, Louis XIV đã cho thành lập một ngành công nghiệp đồ gỗ nội thất đẻ tạo ra sự thống trị về quyền lực của nhà vua.

Phong cách nội thất Louis XIV thường vay mượn phong cách nội thất Baroque Ý, bằng cách sử dụng rộng rãi các đường cong chữ S với các nét đậm, cùng với các nét điêu khắc chạm trổ gây ấn tượng mạnh được sắp xếp đối xứng nhau. Chạm khắc mạ àng cho các loại hoa quả, chim muông, các con thú và các loại hoa chính là ví dụ điển hình. Những chiếc mặt nạ được làm tinh xảo và kỳ quái đã tạo ra sự hung phấn về mặt thị giác và cũng để lại nhiều cảm xúc cho đến tận bây giờ.

Những họa tiết cổ điển trên các thước cột, đầu cột và ở trên các diện tường đã sử dụng lại theo cách mới và khác thường bằng viejc cho các nghệ nhân làm đồ nội thất thay đổi các hình dáng cổ điển ban đầu. Sự thay đổi này có ấn tượng rất mạnh trong tâm trí và trái tim của Châu Âu vào thời đó.

Đồ nội thất phong cách Louis XIV về cơ bản là các đường thẳng, được tô điểm bởi những đường chỉ cong chạy theo chân bàn ghế. Yếu tố quan trọng trong lối thiết kế này là chân quỳ, ghế bọc nệm, giường có nhiều gối, phụ kiện và tủ quần áo nhìn có vẻ đồ sộ.

Đặc điểm nhận biết đồ nội thất phong cách Louis XIV

Lưng dựa cứng nhắc, hình chữ nhật và ngay thẳng, lưng dựa cũng thường được bọc. Ghế hình chữ nhật, thành kê tay mở rộng đến các cạnh của ghế, chân ghế thẳng, và không kết nối ở một góc, có càng kết nối các chân dưới ghế.

Theo dõi thêm các phong cách Louis khác ở bài viết tiếp theo

1
Bạn cần hỗ trợ?